Week 1: CẢM NHẬN VỀ THAM VẤN TÂM LÝ

Những ý nghĩ ban đầu của tôi.

Tưởng tượng của tôi ban đầu là tham vấn tâm lý chỉ dành cho những người có bệnh, những người có vấn đề tâm thần, hoặc chí ít là những người mang bệnh trầm cảm chứ những việc hàng ngày cho dù có đau buồn đến mấy, thời gian sau sẽ hết thôi hoặc kiếm bạn bè tám, lên facebook đăng status xả tâm trạng là xong.

Tôi nghĩ những người đến gặp các nhà tham vấn thì chỉ được khuyên chung chung, ai chả biết, coi như họ chỉ lắng nghe mình thôi vì tìm đến bạn bè thì họ lắng nghe nhưng có thêm màn “chửi”, “dạy đời” cho nên họ mới tìm nhà tham vấn cốt để được nói. Mà như vậy cũng chẳng đáng, tốn một đống tiền rồi lại bị người tư vấn “câu giờ”, kết cục không được cái gì, toàn cái biết rồi.

Ra thanh toán tiền mang thêm cục tức trong người.

Còn tham vấn qua điện thoại còn ảo hơn, đâu có nhìn thấy mặt đâu thì họ làm kiểu gì mà biết được cảm xúc của mình.

Và sau đó, tôi có có hội nói chuyện với chuyên viên tham vấn tâm lý Ngô Minh Uy, giám đốc Welink . Chúng tôi có một buổi nói chuyện dài. Anh trăn trở: hiện nay chưa có một trường đạo tạo nào ở Việt Nam đào tạo bài bản về nghề tham vấn, những người học những ngành khác thì cũng nhảy qua làm tham vấn tâm lý vì pháp luật còn chưa chặt chẽ. Nhiều “lang băm” đã gây ra không ít hiểu nhầm cho những chuyên viên chân chính. Tôi có cảm giác trong anh một sự đam mê mãnh liệt trong công việc, với sứ mệnh là một doanh nghiệp xã hội, không quá tập trung vào lợi nhuận, anh khát khao Welink có thể nâng cao sức khỏe tâm thần cho người Việt.

Tôi có hỏi anh? Vậy khi nào ta cần đến tham vấn tâm lý. Anh giảng giải cho tôi về trục sức khỏe tâm thần, chia làm 3 dạng ( sức khỏe tâm thần không phải là bệnh tâm thần):

 • Tâm thần khỏe mạnh: Không có nghĩa là lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc. Họ vẫn gặp phải những khó khăn trong gia đình, cuộc sống nhưng có khả năng tự mình giải quyết mà không phải nỗ lực quá nhiều. Giống kiểu lâu có ho, ốm, sụt sịt các kiểu nhưng đâu lại vào đấy. Khi đó, bạn không cần đến gặp nhà tham vấn.
 • Tâm thần chấn thương: Khi bạn gặp phải những khó khăn mà tự bạn thân không thể giải quyết hoặc có thể giải quyết nhưng phải dùng rất nhiều nỗ lực, gây tổn thương tâm lý cho bản thân. Stress thuộc dạng này. Và bạn nên đến nhà tham vấn.
 • Bệnh tâm thần thì cần đến bệnh viện tâm thần, dùng thuốc và các liệu pháp lâm sàng, nhà tham vấn không giải quyết về vấn đề bệnh tâm thần, mà chỉ giới thiệu bạn đến bệnh viện sau khi thấy thân chủ có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

  Tham vấn tâm lý và tư vấn tâm lý là có đôi chút khác nhau, nhưng thường được hiểu là một.

Tư vấn: Dùng kinh nghiệm xã hội để đưa ra những lời khuyên cho thân chủ.

Tham vấn: Giúp thân chủ tìm ra câu trả lời cho chính mình. Đưa ra lời khuyên nhưng dựa trên những kiến thức khoa học hơn là kinh nghiệm xã hội.

Sau đó được anh cho dự thính một khóa học tham vấn tâm lý. Các bạn trong lớp thay phiên nhau đặt câu hỏi cho một bạn học viên để giúp bạn này giải quyết vấn đề của chính mình. Vấn đề được đưa ra rất rõ ràng dường như bất cứ ai cũng có thể đưa là lời khuyên ngay nhưng qua các câu hỏi, vấn đề được bóc tách, đi sâu vào khám phá phần chìm của vấn đề. Các học viên đã tìm ra được sự mâu thuẫn ngay trong chính người này và đưa đến những vấn đề liên quan đến sự nuôi dạy của gia đình. Thực sự rất bất ngờ.

Tham vấn tâm lý sẽ chia làm nhiều buổi gồm có:

 • Buổi tìm hiểu về thân chủ, kết nối, tạo dựng mối quan hệ cho đến khi họ sẵn lòng chia sẻ câu chuyện của họ, kéo dài hay không phụ thuộc họ có sẵn lòng cởi mở những vấn đề thầm kín của mình không.
 • Thông qua những câu hỏi, nhà tham vấn sẽ đưa ra những giả thuyết cho vấn đề của thân chủ, rồi tiếp tục phỏng vấn thân chủ để xác minh giả thuyết.
 • Sau đó, nhà tham vấn sẽ đưa ra các giải pháp mang tính can thiệp, áp dụng các liệu pháp tham vấn phù hợp như: hành vi, nhận thức, nhân văn.

  Mọi thông tin cá nhân của thân chủ đều được bảo mật.
  Kết thúc buổi học, thực sự được mở mang rất nhiều về nghề tham vấn. Cảm giác kỳ lạ như có bệnh (gặp khó khăn), được uống thuốc (tham vấn) và… hết bệnh (tâm thần khỏe mạnh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*